MDT (Master Dental Technician) Mr. Joachim Maier đã tiến hành một loạt các thử nghiệm chuyên biệt để phân tích tác động của quá trình xử lý cơ học trên bề mặt zirconia đã nung kết. Thử nghiệm liên quan đến việc sử dụng kính hiển vi điện tử đo áp lực, để kiểm tra mức độ hư hại gây ra cho bề mặt Zirconia bằng cách mài chúng bằng các dụng cụ kim cương khác nhau (xem phần trình bày hình ảnh với các kết quả ở trên). Trong phần trích dẫn từ nghiên cứu của ông được xuất bản ở đây, ông cũng đưa ra những gợi ý về cách mà các bề mặt có thể vẫn duy trì được sự đồng nhất.

Bề mặt Zirconia sau khi mài bằng kim cương đen Peak-Peak-Hight (Sy): 2273 nm | Độ nhám trung bình (Sq): 292 nm | Phần nhô cao nhiều nhất (Spk): 234 nm | Phần lõm sâu nhất (Svk): 507 nm

Việc xử lý cơ học của Zirconia sau khi nung kết là một bước quan trọng để đảm bảo phục hình duy trì ổn định lâu dài. Đường hoàn tất của chụp/ mão răng quá dày sau khi cắt hoặc việc xử lý chính xác bề mặt khớp cắn ở các vùng là vật liệu nguyên khối đòi hỏi phải mài bớt các bề mặt đã được nung kết. Điều này được thực hiện với các mũi kim cương được làm mát bằng nước ở tốc độ cao dưới lực tối thiểu.

Nhưng khi thực hiện các phục hình hàng ngày trong labo, áp lực chỉ có thể được đo lường và kiểm soát một cách chủ quan. Các thử nghiệm trong labo cho thấy, ở điều kiện thực tế, các bề mặt thường chịu nhiều áp lực hơn so với trong quá trình nghiên cứu khoa học được thực hiện với các máy khi vận hành đã được lập trình, có độ chính xác và tính đồng bộ. Thử nghiệm thực tế của chúng tôi cho thấy tất cả các loại dụng cụ đều làm hư hỏng bề mặt. Cho đến khi chúng được đánh bóng trong ba giai đoạn bằng mũi đánh bóng silicone có gia cố kim cương, sao cho chất lượng bề mặt các vùng vật liệu nguyên khối hầu như không làm mòn răng thật và các cầu răng phủ sứ đối diện, không có vết nứt nào xuất hiện ở sườn sứ khi chịu tác động của lực biến dạng kéo ở khu vực đó.

PHẦN KẾT LUẬN:

1. Zirconia chỉ được mài ở vị trí cần thiết.

2. Mài bằng dụng cụ kim cương được làm mát bằng nước và chỉ dùng áp lực tối thiểu.

Mũi kim cương vạch đỏ là hiệu quả nhất. (xem hình 3 trong bộ sưu tập hình ảnh ở trên)

3. Tối ưu hóa bề mặt bằng cách đánh bóng theo 3 giai đoạn với mũi đánh bóng silicone có kim cương. (xem hình cuối trong bộ sưu tập hình ảnh ở trên)

Mọi người có thể tham khảo bài viết gốc ở link sau đây. Ngoài ra còn có nhiều bài viết bổ ích khác nữa cũng trong blog này:

https://academy.amanngirrbach.com/.../close-up.../5469/

Hotline: 0989463345
zalo zalo